Cái duyên với ngành Mobile Game

Hôm qua các đồng nghiệp công ty game trước đây mời ra họp mặt kỷ niệm một thời làm mobile game (Mình không tham dự được vì đi làm bên Sing) nhưng có nhiều kỷ niệm nó tràn về nên viết cái note để kỷ niệm.
I. Cái duyên với ngành game
Thật ra mình đến với ngành mobile game này thật là tình cờ khi vô tình có quen một ông bạn thời đó làm VNG qua Sing học. Lúc đó mình chả biết tí gì về mobile game, ngồi nghe ông bạn nói hay quá nên cũng đã tò mò tìm hiểu. Sau này khi ra trường, mình cũng rất băn khoăn không biết chọn ngành nào để làm khi mình có background về IT và Marketing. Mình có may mắn được trải nghiệm mobile game từ thời kỳ đầu tiên khi mọi người bắt đầu triển khai các kế hoạch về mobile game tại VN.
Thời đó sau khi làm digital marketing cho một công ty startup giáo dục, nhận thấy sớm tánh tình mình hổ báo quá không phù hợp làm giáo dục nên chuyển qua công ty chuyên về mobile game, từ đây cái duyên nó đến lúc nào mình không hay.
304389_433035156758365_1361285483_n
Sớm nhận ra mình không phù hợp làm giáo dục
Thời đó làm mobile game, các công ty không hề có tool tracking và Facebook và Google cũng không hổ trợ chạy CPA như bây giờ, tất cả đều chạy theo mô hình CPC. Cái khó nhất của mô hình này là bạn không thể đo đếm được hiệu quả chiến dịch. Tất cả mọi công việc tính toán được thực hiện trên file excel và có vài cột chính như Click, CPC , DAU và Revenue. Việc doanh thu tăng giảm hay retention tăng giảm đều không thể tính toán được do toàn bộ chi phí đều tách biệt. Con game đầu tay ra mắt thành công kéo dài đúng 1 tháng, do không đo đếm được kết quả nên không thể phân budget hợp lý cho chiến dịch và kết quả là game ngày càng đi xuống. Công ty sau này vì không thể tối ưu được chi phí khi game ra mắt sau một thời gian sẽ đi xuống nên cũng phá sản. Anh em mỗi người đi một đường.
1492306_574291809314433_1667416303_o
Start up, văn phòng bé xíu. Cứ 1 bạn mà đi toilet là cả đám đi ra ngoài.
May mắn được anh em giới thiệu mình mò mẫm vào công ty làm mobile khá lớn lúc đó, và từ đây mình mang theo các bài toán từ công ty cũ và tiến hành đo lường. Thời kỳ này Game hầu như đã có CPA và hoàn toàn có thể đo lường được doanh thu từ các chiến dịch thông qua Appsflyer. Tuy nhiên điểm yếu chết người lúc đó là mọi traffic đều trông cậy quá nhiều Facebook. Điều mà mọi người đều thấy rõ là sau một khoảng thời gian launch game giá CPA thì tăng lên và Conversion thì có dấu hiệu giảm xuống rất nhiều. Mobile game retention rất kém so với PC game. DAU tuột giảm và game rất khó duy trì nếu chỉ trong mong vào một network duy nhất. Dĩ nhiên công ty mua traffic từ rất nhiều nguồn nhưng các network còn lại thì NRU rất ít và không thể nào giúp công ty trụ lại được. Tôi may măn được làm một số game với kinh phí rất lớn, sau khoảng 4-5 game rất thành công, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn khi VNG bắt đầu vào cuộc và họ tiến hành mua rất nhiều game lớn làm ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của công ty. Việc mua game càng trở nên khó khăn hơn.
12074625_10153789222002446_4897594169647077080_n
Bây giờ thì mình tiêu quảng cáo tháng tầm hơn $1******* nên được mời qua Facebook tham quan.
Sau này chán nản tôi bỏ qua Myanmar làm game, rồi về Vietnam làm ecommerce, nhưng không hiểu sao cái duyên nó đưa đẩy tôi trở về làm thị trường game Việt Nam. Âu cũng có nhiều tâm sự ở cái ngành nó mang lại cho mình bao tiền bạc, sự nghiệp và cũng là cái ngành mà theo mình nó bạc bẽo không kém.
14484938_10206652348578444_540889484746212109_n
Thấy cười vậy chứ sống ở Myanmar quá buồn.
II. Việt Nam không hề có một ngành công nghiệp game thật sự
Tất cả mô hình chúng ta làm đều mang tính chất rất manh mún, mua đi bán lại. Tôi ngồi nói chuyện với một số anh em, ai cũng thấy mình không hề có 1 vườn cam đúng nghĩa. Toàn bộ sản phẩm nhập về đều không thể control được từ khâu chất lượng, content game. Hơn nữa chi phí bỏ ra để có lãi quá cao vì số chi phí cho đối tác, nhân sự, marketing và vận hành.
Nhìn lại tại đất nước mẹ của ngành game, chúng ta thấy họ có một ngành công nghiệp hẳn hoi từ khâu thiết kế, engine, marketing, v.v tất cả mọi thứ đều được sự bảo hộ chính phủ. Chẳng ai trong ngành không nhận thấy các con game mang về đều na ná nhau về cách chơi. Toàn bộ đều được các producer tại TQ, họ sản xuất chia sẽ source code và các phương cách tối ưu game tốt nhất. Tại TQ có vô số các hội thảo lớn nhỏ về game design, và thậm chí marketing đánh ra các thị trường khác rất nhiều.
Nhìn lại Vietnam, chúng ta vẫn chưa có điều này. Các tổ chức phát hành game thì đều tách bạch ra hết và mạnh ai người đó làm. Chúng ta cũng không có chuỗi cung ứng để tự thiết kế game mà chủ yếu các studio đi clone lại các game từ TQ và dĩ nhiên hiệu quả cũng không tốt.
III. Sự đi xuống ngành game trong thời gian gần đây
Đến thời điểm hiện tại có thể thấy rất nhiều công ty phát hành game đã biến mất trên bản đồ làm game. Một số đơn vị thì ẩn dật chờ đợi ngành game trở lại. Nhưng câu hỏi là khi nào nó trở lại?
Một ngành có giá trị biên độ lợi nhuận tỷ đô nhưng không được chính phủ công nhận, không có hệ thống đào tạo nhân sự, không có hệ sinh thái đi cùng thì không biết bao giờ chúng ta sẽ trở lại như thời xưa.

Published by

Kevin Pham

Mình có hơn 11 năm kinh nghiệm về làm mobile game. Mình may mắn được trải nghiệm qua các ngành mobile game, social casino, publishing, ecommerce, dropship và đặc biệt là global advertising cho casual và hyper casual game. Mình là gamer chính hiệu và chơi rất nhiều thể loại như hearthstone, diablo, fallout 4, fallout mobile, và khá nhiều hyper casual games.