Chiến lược SDK cho ứng dụng di động

Hôm nay mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn thế nào là Firebase Analytics (phân tích) và Attribution tool (trọng tài)
Tổng quan, Firebase gần như là một công cụ giúp phát triển app thành công với giá trị hoàn toàn khác biệt so với các công cụ attribution khác.

I. Phân biệt tổng quan các công cụ dùng phát triển ứng dụng

A. Firebae

Firebase sẽ có 3 phần chính như hình bên dưới, tuy nhiên tính năng mạnh nhất và cũng sử dụng nhiều nhất là phần grow business với các tính năng cực kỳ mạnh bao gồm A/B test, remote config (liveops), cloud messaging, in-app messaging và đặc biệt analytics (giúp bạn thấu hiểu người dùng)

Trước đây ở trong một event, mình có phân tích vậy đâu là 1 trong các yếu tố giúp 1 app thành công hơn các app khác (retention) chính là việc thấu hiểu khách hàng. Mình kể một câu chuyện vì sao mình chỉ thích ăn một món duy nhất ở đường Tạ Hiền? Lý do là chủ quán rất hiểu mình và thường làm đồ ăn theo khẩu vị người Nam. Vậy thấu hiểu khách hàng rất quan trọng đặc biệt họ khác biệt lớn về văn hóa, ngôn ngữ và hành vi.

Khi khách hàng của chúng ta nằm tại thị trường Global, họ cách xa chúng ta nữa bán cầu vậy làm sao chúng ta hiểu họ? Đó là dùng công cụ phân tích như Firebase. Việc dùng Firebase giúp chúng ta nắm được funnel của người dùng (họ qua bao nhiêu mốc level), họ ở lại bao lâu ở mỗi màn chơi (screen) và họ bỏ app chúng ta bao nhiêu % (app remove –> chỉ có firebase mới có) giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện app mình như thế nào.

B. Phân biệt giữa các công cụ Analytics vs Attribution

Tuy nhiên trong các buổi nói chuyện mình nhận ra các bạn dev thường xuyên lầm lẫn giữa Firebase vs Attribution tool (Appsflyers hoặc các công cụ khác) nên mình có chart bên dưới để giúp các bạn hiểu rõ hơn.

Bảng cửu chương về các công cụ thường dùng với app

Attribution Analytics: có thể hiểu là công cụ rất mạnh chống deduplication (trung lấp giữa các network) và chống fraud (cheating từ các mạng network). Bạn có thể đọc thêm ở đây.

In-App Analytics : là các công cụ dùng để phân tích insight người dùng như Google Play, Fireabse, Facebook Analytics

Điểm khác biệt lớn nhất các bạn có thể thấy rõ là in-app analytics không dùng để phân tách người dùng giữa các adnetwork (vd facebook analytics không track Google, Firebase không track Facebook nhưng có thể track các mạng còn lại) việc thiếu đi một số adnetwork cho việc tracking là yếu tố chính quyết định các in-app analytics không phải là công cụ dùng làm trọng tài (Attribution)

Chart bên dưới thể hiện cách so sánh đúng để hiểu về Analtycis và attribution.

Khi tách bạch ra được điểm khác biệt giữa các công cụ chúng ta sẽ có chiến lược SDK phù hợp để tích hợp vào.

Mình khuyên các bạn nên sử dụng cả attribution + analytics tool như một bộ combo cho việc phát triển app.

II. Chiến lược SDK phù hợp

A. Event bidding tactics

Hiện nay Google với sự phát triển của 7 platform lớn. Biên độ lớn về cài đặt của Google là một trong những yếu tố giúp các indie dev phát triển mạnh mẽ. Vậy nếu làm việc với Google thì cần chiến lược SDK như thế nào?

Với những update lớn sắp tới, Google khuyến nghị khách hàng sử dụng bid event bằng Firebase. Việc bidding này sẽ không ảnh hưởng đến công cụ attribution (dùng để phân tách cài đặt giữa các adnetwork) mà sẽ giúp gia tăng hiệu quả quản cáo. Vì sao gia tăng hiệu quả?

Giả sử bạn dùng Appsflyer bidding chuyện gì sẽ xảy ra?
  • Bidding bằng Appsflyer

Giả sử các bạn dùng Appsflyer bidding event cho event “level up”. Thì tín hiệu gửi về UAC sẽ chỉ có event Level Up. Vậy Google chỉ thu thập được data này để dạy cho “máy học”.

  • Bidding bằng Firebase

Nếu chúng ta dùng Firebase toàn bộ data về full funnel sẽ gửi về UAC để tối ưu hóa event này theo funnel với nhiều signal hơn. Việc này sẽ giúp chúng ta đẩy campaign học nhanh hơn thay vì chờ 7 ngày.

B. Chiến dịch chạy tối ưu tự động tROAS.

Đối với các app có iAP thì các bạn đều hiểu được một trong các khó khăn là quản lý ROAS (return on ad spend – hồi vốn quảng cáo). Khó khăn này đến từ độ phức tạp số lượng quốc gia, số lượng game, và các loại hình quảng cáo.

Để giữ được tỷ lệ hồi vốn ổn định đa phần các bạn làm quảng cáo đều phải điều chỉnh bid/budget liên tục. Vd tăng bid vào cuối tuần để quảng cáo chạy mạnh hơn .v.v

Với công nghệ bid tROAS, hầu như hệ thống sẽ làm tự động mọi công việc theo % bidding. Vd chúng ta có thể dựa vào dữ liệu quá khứ và cài đặt hồi vốn 20% ngày 7.

Công nghệ này chỉ hổ trợ trên Firebase event bidding, toàn bộ dữ liệu về iAP có được sẽ được thu thập và chuyển trên firebase để tối ưu ROAS. Việc dùng event bidding của các tool attribution sẽ không có phép chúng ta dùng được công cụ này.

III. Kết luận

Trên đây chỉ là một trong những công dụ của các công cụ này. Vì thế mình đề xuất chúng ta cần có 1 chiến lược SDK rõ ràng và cần hiểu sự thay đổi về ecosystem của các đối tác để áp dụng cho phù hợp.

Published by

Kevin Pham

Mình có hơn 11 năm kinh nghiệm về làm mobile game. Mình may mắn được trải nghiệm qua các ngành mobile game, social casino, publishing, ecommerce, dropship và đặc biệt là global advertising cho casual và hyper casual game. Mình là gamer chính hiệu và chơi rất nhiều thể loại như hearthstone, diablo, fallout 4, fallout mobile, và khá nhiều hyper casual games.